ปัญหาเกี่ยวกับหนังศีรษะ

แชร์

ดูคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของเราในการจัดการปัญหาเกี่ยวกับหนังศีรษะ เช่น คันหนังศีรษะ หนังศีรษะแห้ง และหนังศีรษะแพ้ง่าย

เกือบครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมดประสบปัญหาหนังศีรษะในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง

ปัญหาเหล่านี้มักจะมีสาเหตุจากรังแค ในขณะที่หนังศีรษะของคุณเริ่มมีอาการระคายเคืองเนื่องจากสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่ก่อให้เกิดรังแค หรือมาลัสซีเซีย โกลโบซ่า หนังศีรษะของคุณจะไม่เพียงแต่มีสะเก็ดรังแคเท่านั้น หากยังมีอาการคันและแห้งด้วย

**[คันหนังศีรษะ](คันหนังศีรษะ)** งานวิจัยแสดงให้เห็นว่า อันที่จริงแล้ว อาการคันหนังศีรษะเป็นผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุดของการเป็นรังแคและสร้างความรำคาญอย่างมาก

เมื่อหนังศีรษะเริ่มเกิดอาการระคายเคือง ก็จะเริ่มรู้สึกคัน และแน่นอนว่า ปฏิกิริยาแบบฉับพลันของคุณก็คือการเกา

แต่การเกาอาจทำลายหนังศีรษะที่บอบบางของเรา และยิ่งทำให้เกิดการระคายเคืองมากขึ้น ดังนั้น จึงกลายเป็นวงจรที่เลวร้าย

ดูเพิ่มเติม อาการและวิธีการรักษาอาการคันหนังศีรษะ

หนังศีรษะแห้ง
ถ้าคุณเคยประสบปัญหาผิวหน้าหรือมือแห้งกร้าน คุณจะทราบดีถึงความรู้สึกตึงผิว นั่นเป็นสัญญาณที่สำคัญว่าเกราะป้องกันความชุ่มชื้น ของผิวคุณถูกทำลายลง

และก็เหมือนกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับหนังศีรษะของคุณ เมื่อรังแคทำร้ายเกราะป้องกันความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิว ผิวจะเริ่มแห้ง ทำให้เกิดความรู้สึกตึงตัวและไม่สบาย

นอกจากนี้ ยังส่งผลกระทบต่อเส้นผมด้วย โดยทำให้ผมแห้งและชี้ฟู เพราะไม่ได้รับความชุ่มชื้นที่เพียงพอในการทำให้ผมดูมีสุขภาพดี

ค้นหาคำแนะนำและเคล็ดลับของเราในการดูแลหนังศีรษะแห้ง

หนังศีรษะแพ้ง่าย
หนังศีรษะเป็นส่วนของร่างกายที่พบว่าแพ้ง่ายเป็นอันดับสาม รองจากมือและผิวหน้า นั่นหมายถึง หนังศีรษะอาจมีผื่นแดงและเกิดการระคายเคืองได้ง่ายๆ

มีหลายอย่างที่คุณทำได้ ตั้งแต่เรื่องง่ายๆ เช่น สระผมโดยใช้น้ำที่อุ่นเพียงเล็กน้อย ไปจนถึงการเลือกใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนที่ คิดค้นมาเพื่อใช้กับหนังศีรษะแพ้ง่าย

ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับหนังศีรษะที่แพ้ง่าย

กำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับหนังศีรษะขั้นรุนแรงหรือไม่?
หนังศีรษะที่แพ้ง่าย แห้ง และมีอาการคันไม่ใช่ปัญหาทั้งหมดที่คุณอาจเผชิญอยู่ เพราะยังมีปัญหาอื่นๆ ที่รุนแรงกว่านี้ ซึ่งได้แก่:

  • โรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ

  • ผื่นผิวหนังอักเสบ

อ่านเพิ่มเติม เกี่ยวกับปัญหาเหล่านี้ รวมถึง อาการ การรักษา พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของเราในการแก้ไขปัญหาหนังศีรษะขั้นรุนแรง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง