5 เคล็ดลับควบคุมความมันบนเส้นผมให้อยู่หมัด

แชร์

Control oily hair and scalp to prevent hair problems

ผมและหนังศีรษะมันเป็นปัญหาที่พบในคนไทยจำนวนไม่น้อย และปัญหานี้นำอีกหลายปัญหามาให้คุณ พร้อมกับความรู้สึกไม่สบายหัวเอามาก ๆ หากไม่แก้ไข ให้เฮดแอนด์โชว์เดอร์บอกคุณว่าผมและหนังศีรษะมันเกิดได้อย่างไร และปัญหานี้นำไปสู่อะไรบ้าง รวมถึงวิธีควบคุมผมมันให้อยู่หมัด

วิธีควบคุมผมมัน

แต่ไม่ต้องกังวลไป มีหลายวิธีที่คุณสามารถใช้กำจัดปัญหาผมมันให้อยู่หมัดได้ สิ่งสำคัญคือต้องดูแลให้ผมและหนังศีรษะของคุณสุขภาพดี สดชื่น และเบาสบายตลอดวัน

1. ใช้แชมพูที่เหมาะกับผมมัน

 แชมพู เฮดแอนด์โชว์เดอร์ คุมมันในทันที

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การเลือกใช้แชมพูที่เหมาะกับผมของคุณ แชมพู เฮดแอนด์โชว์เดอร์ คุมมันในทันที ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อควบคุมผมมัน พร้อมกับช่วยคุณต่อสู้กับรังแค กำจัดน้ำมันส่วนเกิน และทำความสะอาดฝุ่นละอองที่สะสมบนเส้นผมอย่างล้ำลึก ให้ผมและหนังศีรษะคุณเบาสบายตลอดวัน แชมพูที่ผู้คนทั่วโลกไว้วางใจในประสิทธิภาพ เฮดแอนด์โชว์เดอร์จะเป็นปราการด่านแรกที่จะช่วยคุณกำราบผมมันได้เป็นอย่างดี

2. หมั่นดูแลสุขภาพผมเป็นประจำ

คุณจำเป็นต้องหมั่นดูแลเส้นผมและหนังศีรษะเป็นประจำและอย่างถูกต้องเพื่อลดความเสี่ยงของการสะสมน้ำมันบนเส้นผม

  • สระผมบ่อยครั้ง อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรืออาจสระทุกวันหากคุณเป็นคนผมเส้นเล็ก เพราะผมประเภทนี้มักสะสมของน้ำมันได้ง่าย
  • สระผมหลังออกกำลังกาย เพราะเหงื่อไคลสามารถกระจายไปยังเส้นผมคุณได้
  • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงที่เหนียวเหนอะ ผมคุณมันพออยู่แล้ว การใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหนียวเหนอะจะยิ่งทำให้ผมมันขึ้นไปอีก

3. หวีผมน้อยลง

prevent excessive brushing to control oily scalp

คนจำนวนมากกระตุ้นการผลิตน้ำมันบนเส้นผมโดยไม่จำเป็นโดยการหวีผมบ่อยเกินไป การหวีผมมากเกินไปจะไปกระตุ้นการผลิตน้ำมันมากขึ้น จากนั้นก็กระจายน้ำมันไปยังเส้นผมด้วยการหวี หลายคนนิยมใช้เทคนิค "หวีผม 100 ครั้ง" แต่ถ้าผมคุณไม่จำเป็นต้องหวีถึงร้อยครั้งแต่ยังทำตามวิธีนี้ อาจยิ่งทำให้ผมคุณมันมากขึ้นไปอีก ลองลดการหวีผมลงและหวีเท่าที่จำเป็น

4. อย่าจับผม

ไม่เพียงหนังศีรษะเท่านั้นที่ผลิตไขมันผิวหนัง ผิวหนังทั้งร่างกายของเราผลิตไขมันผิวหนังด้วยเช่นกัน ดังนั้น เมื่อคุณสัมผัสผม อาจเป็นการเพิ่มความมันให้กับเส้นผมจากมือได้ พยายามอย่าจับผม เพื่อช่วยลดการเพิ่มความมันให้กับเส้นผมโดยไม่จำเป็น

5. แม้ผมมัน ไม่ควรสระผมมากเกินไป

แม้ว่าคุณควรสระผมบ่อยขึ้นเพื่อกำจัดน้ำมันส่วนเกินออกไปและทำให้ผมคุณดูสดชื่นและเบาสบาย แต่คุณควรระวังและไม่ควรสระผมมากจนเกินไป เพราะจะเป็นการชะล้างเอาน้ำมันตามธรรมชาติจากผมและหนังศีรษะออกไปจนหมดและกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำมันมาทดแทนมากขึ้น ไม่ควรสระผมเกินวันละครั้ง ถ้าจะให้ดีควรสระวันเว้นวัน ผมและหนังศีรษะมันเป็นปัญหาที่รบกวนชีวิตประจำวันของคุณ แต่หากคุณทำตามเคล็ดลับวิธีแก้ผมมันที่เรานำมาฝากวันนี้และใช้แชมพูสําหรับผมมันของเฮดแอนด์โชว์เดอร์แล้ว เราแน่ใจว่าคุณจะสามารถควบคุมความมันได้อยู่หมัดแน่นอน!

ผมมันเกิดจากอะไร?

น้ำมันบนเส้นผมเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ที่เรียกว่า "ไขมันผิวหนัง" เป็นน้ำมันที่ต่อมไขมันหลั่งออกมาตามธรรมชาติ น้ำมันนี้จะช่วยทำให้ผิวและผมของคุณชุ่มชื้น และช่วยปกป้องผิวและผมไม่ให้แห้งจนเกินไป แต่ในร่างกายของบางคนมีการผลิตน้ำมันนี้ออกมามากเกินไป

หรือแม้กระทั่งคนที่ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาปกติก็สามารถมีผมมันได้เมื่อสัมผัสความร้อนและเหงื่อไคลที่เป็นตัวกระตุ้นการผลิตน้ำมันผิวหนังนี้

ผมเส้นเล็กและผมตรงมักมีปัญหาผมมันมากกว่าคนทั่วไปเนื่องจากน้ำมันสามารถไหลลงไปตามเส้นผมที่ตรงและเส้นเล็กได้ง่ายกว่า ทำให้กระจายไปทั่วผมและเคลือบผมได้ดีกว่า เป็นเหตุให้ผมคุณดูมันกว่าคนทั่วไป

ผลที่ตามมาของการมีผมมัน

Oily Hair Problems and Causes

ผมมันก่อปัญหาได้หลายทาง ประการแรก ผมมันจะเป็นตัวดักจับฝุ่นละอองได้อย่างดี น้ำมันที่มากเกินไปบนเส้นผมและหนังศีรษะจะทำให้ผมเหนียว จึงจับฝุ่นละอองได้ง่ายกว่า และฝุ่นละอองเหล่านี้จะทำให้หนังศีรษะระคายเคืองและสกปรกมากขึ้น ประการที่สอง ทำให้เกิดรังแคและคันหนังศีรษะ

รังแคเกิดจากเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียที่คอยดูดกินอาหารจากไขมันผิวหนังที่หนังศีรษะผลิตออกมา จึงทำให้ระคายเคืองผิว ทำให้เกิดอาการคันไม่หาย และทำให้ผิวหนังหลุดลอกเป็นรังแคนั่นเอง ประการที่สาม ทำให้รู้สึกไม่สบายศีรษะ ผมมันจะดูเป็นเงาและทำให้ผมของคุณหนักขึ้น จับเป็นก้อนและดูไร้ชีวิตชีวา ซึ่งทำให้ภาพลักษณ์คุณดูไม่ดี เมื่อผมมันเจอกับเหงื่อไคลในวันที่อากาศร้อน ผมที่มันมาก ๆ จะยิ่งทำให้คุณรู้สึกอึดอัดมากขึ้น