อาการคันหนังศีรษะเป็นสัญญาณของรังแคหรือไม่

แชร์
อาการคันหนังศีรษะเป็นสัญญาณของรังแคหรือไม่

อาการคันและระคายเคืองหนังศีรษะ ทำให้เราทนไม่ได้ที่จะต้องคอยเกาศีรษะตลอดเวลา ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดามาก! เนื่องจากผู้คน–เกือบ 75% ในโลกนี้ ล้วนต้องเผชิญปัญหาคันหนังศีรษะ และโดยส่วนใหญ่ อาการนี้มักจะมีสาเหตุมาจากรังแค เวลาที่คุณรู้สึกระคายเคืองเนื่องจากรังแค หนังศีรษะจะเริ่มมีอาการคันเพราะผิวหนังจะผลัดชั้นผิวชั้นนอกออก

แต่จริง ๆ แล้วมันต้องเกิดจากรังแคหรือไม่?

ลองดูบทความนี้เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสาเหตุของอาการคัน หนังศีรษะรวมถึงวิธีจัดการกับปัญหานี้

อาการคันหนังศีรษะ (คันหัว) ของคุณเกิดจากรังแคหรือไม่?

รังแคเป็นอาการทั่วไปที่พบเห็นได้ในผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ คุณสามารถสังเกตเห็นรังแคได้เมื่อมีเกล็ดสีขาวที่แห้งหลุดลอกและตกลงบนเสื้อผ้าของคุณขณะหวีผม ความเข้าใจที่ผิดอย่างมากเกี่ยวกับรังแคคือ ส่วนใหญ่เราคิดว่าปัญหานี้เกิดที่เส้นผม แต่จริง ๆ แล้วรังแคเกิดจากการที่ผิวหนังบนหนังศีรษะของคุณที่เจริญขึ้นมาและตายเร็วเกินไป

รังแคทำให้เกิดอาการคันและเกิดเกล็ดขาวของรังแค ซึ่งอาจเป็นแหล่งที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองและทำให้ผมคุณเสียมากขึ้น ในกรณีที่เป็นรังแครุนแรง รังแคอาจทำให้หนังศีรษะระคายเคืองอย่างมากและทำให้หนังศีรษะมัน เนื่องจากรังแคเป็นปัญหาที่พบได้ทั่วไป จึงเป็นสาเหตุหลักของอาการคันหนังศีรษะ

นอกจากนี้ รังแคอาจเกิดจากการที่หนังศีรษะสกปรกและมีการสระผมไม่เพียงพอ หรือแม้กระทั่งเกิดจากอาการเครียดมากเกินไปและสภาพอากาศที่รุนแรง ยกตัวอย่างเช่น อากาศภายนอกที่แห้ง ซึ่งอาจทำให้หนังศีรษะของคุณแห้งมากเป็นพิเศษ ซึ่งทำให้เกิดรังแคอ่อน ๆ ได้ในหน้าหนาว

การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ต้านรังแคได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น แชมพูเฮดแอนด์โชว์เดอร์ อิทชี่ สคาล์พ แคร์ สูตรออกใหม่ เป็นวิธีหนึ่งที่คุณสามารถใช้รักษารังแคและเป็นวิธีแก้ผมคันได้อยู่หมัด แชมพูสูตรปราศจากพาราเบนนี้ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อปกป้องหนังศีรษะคุณจากรังแคที่มองเห็นได้ 100% นอกจากนี้ หากใช้เป็นประจำจะช่วยบรรเทาอาการของหนังศีรษะอันเนื่องมาจากปัญหาหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นเกล็ดรังแค อาการคัน น้ำมันส่วนเกิน และอาการหนังศีรษะแห้ง

สาเหตุอื่นของอาการคันหนังศีรษะ

แม้ว่ารังแคเป็นสาเหตุหลักของอาการคันหนังศีรษะ แต่รังแคก็ไม่ได้เป็นเพียงสาเหตุเดียว ปัจจัยอื่น ๆ สามารถทำให้หนังศีรษะคุณคันและระคายเคืองตลอดวันได้