รังแคเกิดจากเชื้อจุลินทรีย์? เรามาดูวิธีรักษารังแคบนหนังศีรษะกัน!

แชร์
how-to-get-rid-of-dandruff-caused-by-germs

รังแคเป็นภาวะที่พบได้ทั่วไปมากกว่าที่คุณคิดเสียอีก แม้ว่ารังแคไม่ใช่ปัญหาที่น่ากลัวอะไร แต่ก็ทำให้เรารำคาญเนื่องจากอาการคันหัวรังแคได้ นั่นทำให้เรารู้สึกไม่สบายกายและส่งผลต่อภาพลักษณ์ของเรา ทำให้เราขาดความมั่นใจได้

และในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่าเจ้าเชื้อจุลินทรีย์วายร้ายตัวไหนที่คอยรังควานหนังศีรษะของเรา ไปพร้อมกับทำความรู้จักกับสาเหตุรังแคและวิธีขจัดรังแคได้ง่าย ๆ

รังแคเกิดจากกอะไร?

ผมมันหรือผมสกปรก

อากาศร้อน ๆ อย่างบ้านเราทำให้เรารู้สึกไม่สบายตัวได้ง่าย แค่ออกไปเดินตลาดในวันที่ร้อน ๆ ก็ทำให้เราเหงื่อไหลพรากได้แล้ว และนั่นทำให้หนังศีรษะเราผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมา การสัมผัสแสงแดดและความร้อนมากเกินไป ทำให้หนังศีรษะเราผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาได้

Strong Sunlight & Heat แดดจัดและร้อนมาก

การมีปริมาณน้ำมันบนหนังศีรษะที่สมดุลจะช่วยปกป้องและทำให้หนังศีรษะชุ่มชื้นด้วย อย่างไรก็ตาม เมื่อหนังศีรษะมันเกินไป จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดรังแคสามารถใช้น้ำมันบนหนังศีรษะเป็นแหล่งอาหารและเร่งการเจริญเติบโตได้ดีขึ้น

เชื้อรา

เชื้อMalassezia globosa ถือเป็นต้นตอของเชื้อที่ทำให้เกิดรังแค โดยมี โดยมีโอกาสร้อยละ 50 ที่ร่างกายคุณจะตอบสนองในทางลบต่อเชื้อรานี้ที่กินน้ำมันบนหนังศีรษะคุณเป็นอาหาร เมื่อ Malassezia globosa ดูดกินไขมันผิวหนังของเรา อนุภาคน้ำมันจะแตกตัวเป็นผลิตภัณฑ์พลอยได้ขนาดเล็กลง ซึ่งอนุภาคนี้จะรวมถึงกรดโอเลอิก ดังนั้น เมื่อร่างกายคุณอ่อนไหวต่อกรดโอเลอิก ร่างกายจะเริ่มตอบสนองโดยการผลัดเซลล์ผิวบนหนังศีรษะใหม่เพิ่มมากขึ้น ทำให้มีเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วเกิดการสะสมและหลุดลอกออกมาเป็นเกล็ดสีขาวอย่างที่เราเห็นว่าเป็น "รังแค" นั่นเอง

แบคทีเรีย

แบคทีเรีย | สาเหตุของรังแค

วิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า นอกจากเชื้อ Malassezia แล้ว สาเหตุหลักของรังแคสามารถเกิดจากแบคทีเรียที่ชื่อว่า โพรพิโอนิแบคทีเรียม แอคเน่ (Propionibacterium acnes) และสแตปฟิโลคอคคัส คาพิทิส (Staphylococcus capitis) ได้ เมื่อส่องกล้องจุลทรรศน์ แบคทีเรียและเชื้อราเหล่านี้เป็นเชื้อที่พบบ่อยที่สุดบนหนังศีรษะเรา หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อ่อนไหวต่อเชื้อเหล่านี้ หนังศีรษะคุณจะเป็นรังแคได้ง่าย ซึ่งจะทำให้หนังศีรษะระคายเคืองและนำไปสู่การผลัดเซลล์ผิวมากกว่าปกติ

ความเครียด

สำหรับบางคน ความเครียดสามารถทำให้รังแคที่เป็นอยู่แย่ลงไปอีกได้ หากมีรูปแบบชีวิตที่เครียดต่อเนื่อง จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายคุณอ่อนแอลง และทำให้ผลกระทบจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราเหล่านี้เล่นงานหนังศีรษะเราได้ง่ายขึ้น วิธีที่คุณจะช่วยตัวเองได้คือ ผ่อนคลายและไม่เครียด เมื่อคุณรู้สึกตึงเครียดมาก ๆ อาจเริ่มด้วยการทำสมาธิหรือทำกิจกรรมที่คลายเครียด

วิธีขจัดรังแค

1. สระผมบ่อยครั้ง

การสระผมบ่อยครั้ง เราไม่ได้หมายถึงการใช้ผลิตภัณฑ์อะไรก็ได้ ให้สระผมอย่างน้อยวันละครั้งด้วยแชมพูที่ออกแบบมาสำหรับปัญหานี้โดยเฉพาะ เพื่อช่วยลดความมันส่วนเกินบนหนังศีรษะ และหากคุณเคยมีปัญหาผมมันด้วยแล้ว ยิ่งจำเป็นต้องสระผมบ่อยครั้งให้หนังศีรษะสะอาด ไม่ควรใช้เล็บเกาหนังศีรษะขณะสระผม แต่ให้ใช้นิ้วมือนวดหนังศีรษะแทน

2. กำจัดเชื้อโรคด้วยแชมพูที่ใช่

แชมพูเฮดแอนด์โชว์เดอร์ คลีน แอนด์ บาลานซ์

โชคดีที่ส่วนใหญ่เราสามารถกำจัดต้นตอของสาเหตุรังแคได้ และรักษารังแคได้ด้วยแชมพูที่ออกแบบมาเพื่อปัญหานี้โดยเฉพาะ แล้วจะเลือกแชมพูที่ใช่อย่างไร? หากต้องการกำจัดความมันบนเส้นผม คุณไม่ควรสระผมด้วยแชมพูที่เร่งการเติมความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม เนื่องจากหนังศีรษะผลิตน้ำมันออกมาเพียงพออยู่แล้ว สำหรับคนที่มักมีปัญหารังแค คุณสามารถใช้แชมพูเฮดแอนด์โชว์เดอร์ คลีน แอนด์ บาลานซ์สระได้บ่อยครั้งเพื่อกำจัดรังแค สูตรพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อดูแลไม่ให้เชื้อราและแบคทีเรียเจ้าปัญหากลับมาเติบโตบนหนังศีรษะได้นานขึ้น พร้อมทั้งช่วยดูแลสมดุลความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะคุณตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ และเมื่อรังแคหายไปแล้ว คุณควรใช้แชมพูนี้ต่อไปเพื่อป้องกันไม่ให้รังแคกลับมาอีก

3. ปกป้องเส้นผมของคุณ

ผมเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกายและภาพลักษณ์ของเรา หากไม่ดูแลผมให้ดีอาจทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ จนคุณหมดความมั่นใจไปได้ รังแคเป็นอาการทางธรรมชาติที่ส่งผลกระทบอย่างยิ่งต่อคนไม่น้อย อย่างไรก็ตาม มีหลายวิธีที่คุณสามารถดูแลเพื่อปกป้องผมของคุณได้ เช่น อย่าให้หนังศีรษะสัมผัสความร้อนและอากาศที่แห้งมากเกินไป เนื่องจากสภาพเช่นนี้จะทำให้หนังศีรษะแห้งและทำให้รังแคดูชัดเจนยิ่งขึ้น หากต้องเป่าผมแห้ง พยายามใช้ลมเย็นแทน

4. จัดการกับความเครียด

ปัจจัยนี้เป็นส่วนสำคัญมากสำหรับผู้ที่มักมีปัญหารังแค เพราะแม้ว่าคุณจะสามารถรักษารังแคด้วยแชมพูได้แล้ว แต่หากคุณเครียดมาก อาการของรังแคอาจกลับมากอีกหรือแย่กว่าเดิม ลองออกกำลังกายง่าย ๆ ขยับแข้งขยับขาดู หรืออกไปนวด ทำสมาธิ หายใจลึก ๆ และเลือกรับประทานอาหารสุขภาพดีมากขึ้น ลองหาวิธีจัดการความเครียดในแบบของคุณเอง และเมื่อทราบแล้วว่าวิธีไหนเหมาะกับคุณ ก็ให้หมั่นทำเป็นประจำเพื่อลดหรือป้องกันความเครียดให้ได้มากที่สุด ทั่วโลกมีผู้เป็นรังแคเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมด ซึ่งรังแคเกิดจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราดังที่กล่าวไปข้างต้น หรือการไม่สระผมบ่อยเท่าที่ควร หรือแม้กระทั่งใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสม และสุดท้าย ความเครียด! เมื่อคุณทราบว่ารังแคเกิดจากอะไรแล้ว คุณก็สามารถต่อสู้และควบคุมรังแคให้อยู่หมัดได้ แต่หากทำทุกอย่างแล้วรังแคยังไม่หายไป คุณควรไปพบแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นที่อาจซ่อนอยู่!