รังแครักษายังไง? ค้นพบวิธีลดรังแคด้วยตัวคุณเองได้แล้ววันนี้

แชร์

หมดกังวลปัญหารังแคน่ารำคาญใจ! ไปเรียนรู้วิธีดูแลหนังศีรษะเพื่อผมที่ปลอดรังแคกัน

เมื่อรังแคกลายเป็นปัญหาที่ทำให้คุณขาดความมั่นใจ เราจึงได้คิดแนวทางเพื่อจัดการกับปัญหารังแคอย่างคลอบคลุมไว้ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับสาเหตุของรังแค พร้อมสำรวจวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพ เช่น การใช้แชมพูขจัดรังแคเพื่อคืนความมีสุขภาพที่ดีให้กับหนังศีรษะอีกครั้ง รวมถึงแนะนำแบรนด์แชมพูที่เปี่ยมไปด้วยสุดยอดคุณสมบัติในการลดปัญหารังแคที่รังควาญใจคุณ พร้อมแล้วไปบอกลาปัญหารังแคกันเลย!

รังแคคืออะไร?

รังแค เป็นเหมือนกับแขกไม่ได้รับเชิญในงานปาร์ตี้ของหนังศีรษะ… มันคือต้นเหตุของอาการคัน การลอกเป็นขุย และความระคายเคืองบนหนังศีรษะ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น หนังศีรษะแห้ง โรคเซ็บเดิร์ม(หรือโรคโรคผื่นผิวหนังอักเสบ) เชื้อราบนหนังศีรษะ หรือการแพ้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมบางชนิด เป็นต้น ดังนั้น การเข้าใจถึงต้นตอและสาเหตุจึงเป็นการเริ่มต้นที่สำคัญในการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ

รังแครักษายังไง?

เมื่อเราเข้าใจถึงต้นตอของปัญหารังแคแล้ว ที่นี่มาสำรวจวิธีจัดการกับมันแบบตัวต่อตัวกัน ซึ่งเราได้คิดกลยุทธ์มาใน 2 แนวทาง นั่นคือ การรักษาเองที่บ้านด้วยวิธีธรรมชาติ และการใช้ตัวเลือกที่หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปโดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ หรือ OTC (over-the-counter) พร้อมแล้วไปเรียนรู้เพิ่มเติมกันเลย!

การรักษาด้วยวิธีธรรมชาติ

หากคุณเป็นสายรักษ์สมุนไพรและเชื่อในพลังบำบัดของธรรมชาติ นี่คือขั้นตอนสำคัญในการทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะที่จะช่วยลดรังแคและเพิ่มความแข็งแรงให้กับหนังศีรษะของคุณได้เป็นอย่างดี

 1. เลือกแชมพูที่มีสูตรอ่อนโยน: เริ่มต้นด้วยการเลือกใช้แชมพูที่มีคุณสมบัติอ่อนโยนและมีค่า pH ที่เหมาะสมเพื่อสร้างสมดุลให้กับหนังศีรษะ โดยการมองหาฉลากสินค้าที่มีคำว่า “ลดรังแค” หรือ “ขจัดรังแค” เป็นต้น

 2. ล้างผมเป็นประจำ: ล้างผมให้สะอาดถ้วนทั่วเพื่อกำจัดไขมันส่วนเกิน รวมถึงเซลล์ผิวหนังที่ตายและสิ่งสกปรกต่างๆ อย่างไรก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงการล้างเกินความจำเป็นเพราะอาจทำให้หนังศีรษะแห้งและเกิดรังแคมากขึ้น การล้างผมตามความเหมาะสมที่ไม่บ่อยเกินไป จึงมีความสำคัญในการช่วยปรับสมดุลให้กับเส้นผมและหนังศีรษะได้

 3. นวดหนังศีรษะเบาๆ: ในขณะสระผมด้วยแชมพูขจัดรังแค ให้นวดหนังศีรษะเบาๆ โดยใช้ปลายนิ้ว ซึ่งเทคนิคนี้จะสามารถช่วยลดรังแค รวมถึงกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบนหนังศีรษะและช่วยกระจายแชมพูอย่างสม่ำเสมอให้ทั่วศีรษะอีกด้วย

 4. ล้างผมอย่างถ้วนทั่ว: ตรวจดูให้แน่ใจว่าคุณได้ล้างเส้นผมอย่างถี่ถ้วนหลังจากใช้แชมพู เพราะแชมพูที่ตกค้างสามารถทำให้หนังศีรษะเกิดความระคายเคืองและเกิดรังแคต่อไปได้

 5. ปรับสภาพผมด้วยความใส่ใจ: เลือกใช้คอนดิชันเนอร์ที่เหมาะสำหรับหนังศีรษะที่มีรังแคด้วยความอ่อนโยน เพื่อช่วยปรับสมดุลให้กับเส้นผมโดยไม่ทำให้เกิดรังแคเพิ่มมากขึ้น

 6. มหัศจรรย์ของทีทรีออยล์: ทีทรีออยล์ คือ น้ำมันที่ได้จากต้นทีทรี มีคุณสมบัติต้านเชื้อราและแบคทีเรียตามธรรมชาติ ดังนั้น การใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของทีทรีออยล์ จึงสามารถช่วยลดรังแค ลดอาการคัน และการอักเสบของหนังศีรษะได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 7. ผสมน้ำส้มแอปเปิลไซเดอร์: การใช้น้ำส้มแอปเปิลไซเดอร์ตอนท้ายหลังสระผมด้วยแชมพูขจัดรังแค สามารถช่วยฟื้นฟูสมดุลของค่า pH รวมถึงบรรเทาอาการระคายเคืองและลดรังแคบนหนังศีรษะได้

การใช้ตัวเลือกที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์

บางครั้งหนังศีรษะก็ต้องการกำลังเสริมเพื่อสามารถต่อสู้กับรังแคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และต่อไปนี้คือตัวเลือกแนะนำที่คุณสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปโดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์

 1. ซิงค์ ไพริไธโอน (Zinc Pyrithione; ZPT): แชมพูที่มีสารซิงค์ ไพริไธโอน เป็นส่วนประกอบ สามารถช่วยลดรังแคที่เกิดจากเชื้อราในกลุ่มยีสต์และช่วยควบคุมเชื้อราบนหนังศีรษะได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย
 2. คีโตโคนาโซล (Ketoconazole): แชมพูที่มีสารเคโตโคนาโซล สามารถต่อสู้กับรังแคที่เกิดจากเชื้อรา Malassezia และยังสามารถช่วยยับยั้งการเติบโตของเชื้อราอื่นๆ รวมถึงบรรเทาอาการคันและลดการอักเสบได้
 3. ซีลีเนียมซัลไฟด์ (Selenium Sulphide): แชมพูที่มีซีลีเนียมซัลไฟด์เป็นส่วนผสม จะมีคุณสมบัติในการช่วยชะลอการผลัดเซลล์ผิวบนหนังศีรษะ ตลอดจนช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ที่เกิดจากรังแค
 4. กรดซาลิไซลิค (Salicylic Acid): แชมพูที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิค สามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวบนหนังศีรษะที่ตายออก รวมถึงลดการอุดตันของไขมันที่รูขุมขนและลดการเกิดรังแคที่เกิดจากหลุดลอกของชั้นหนังศีรษะ
 5. ไพรอคโทน โอลามีน (Piroctone Olamine; PO): ไพรอคโทน โอลามีน เป็นตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพสูงในการต้านเชื้อราและต่อสู้กับรังแค นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติที่ต่างไปจากซิงค์ ไพริไธโอน หรือ ZPT นั่นก็คือ มีโครงสร้างที่สามารถละลายในแชมพูได้อย่างง่ายดาย ช่วยให้เราสามารถผสมสารดังกล่าวไว้ในสูตรแชมพู ที่จะช่วยให้ผมของงคุณมีความนุ่มสลวย และดูมีสุขภาพยิ่งขึ้น สูตรนี้ยังสามารถช่วยลด และรักษารังแคที่มีขนาดเล็กจนถึงขนาดกลางอีกด้วย

ในการใช้แชมพูขจัดรังแค คุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำที่ระบุบนบรรจุภัณฑ์อย่างระมัดระวัง ซึ่งโดยทั่วไปแนะนำให้ใช้อย่างเป็นประจำหรือ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับอาการรังแคของคุณ แต่หากคุณมีอาการไม่พึงประสงค์หรือยังคงมีรังแคอยู่หลังใช้ตัวเลือกที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ แนะนำให้ท่านปรึกษาหมอผิวหนังเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม

โปรดจำไว้ว่า แต่ละคนมีสภาพหนังศีรษะที่แตกต่างกันไป วิธีที่เหมาะกับคนหนึ่งอาจไม่เหมาะกับอีกคนหนึ่ง ดังนั้น คุณจึงควรคอยมองหาวิธีที่เหมาะสมในการลดรังแคอยู่ตลอดเวลาและมีความใจเย็น ในการใช้ทั้งสองวิธีดังกล่าวนี้ควบคู่กันไป คุณจะพบว่าหนังศีรษะของคุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นและไม่มีรังแคอีกต่อไป!

รักษารังแคอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ?

สิ่งสำคัญคือการใช้แชมพูสระผมอย่างถูกวิธี เทคนิคการสระผมที่ดีไม่เกี่ยวกับยี่ห้อแชมพูที่คุณใช้เสมอไป แต่ยังเกี่ยวกับวิธีการที่คุณใช้ต่างหาก ในขณะที่คุณสระผม คุณควรให้ความใส่ใจเป็นพิเศษไปที่หนังศีรษะ โดยใช้ปลายนิ้วโป้งนวดเบาๆ อย่างนุ่มนวล และปล่อยทิ้งไว้สักพัก (คุณสามารถใช้เวลาช่วงนี้ฮัมเพลงโปรดขณะอาบน้ำฆ่าเวลาไปด้วย) หลังจากนั้นล้างออกให้ทั่ว ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงการใช้แชมพูเกินความจำเป็น เพราะจะทำให้เส้นผมสูญเสียน้ำมันและทำให้หนังศีรษะแห้ง

ทีนี้ เรามาถึงกฎข้อสำคัญ... นั่นก็คือ การดูแลอย่างต่อเนื่องและมีวินัย สิ่งสำคัญในการรักษารังแคคือคุณควรมีวินัย มีกฎเพื่อใช้กับตัวคุณเอง และใช้แชมพูขจัดรังแคราวกับเป็นมิตรคู่กาย คุณยังควรใช้มันอย่างสม่ำเสมอ โดยแนะนำให้ใช้โลชั่นบำรุงผมร่วมด้วย เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและความมีชีวิตชีวาให้กับเส้นผม โปรดจำไว้ว่า การดูแลอย่างต่อเนื่องคือกุญแจสำคัญสู่การมีเส้นผมที่ปราศจากรังแคตลอดไป!

แชมพูขจัดรังแคยี่ห้อไหนดี?

มาถึงคำถามยอดฮิต... เราควรเลือกใช้แชมพูขจัดรังแคยี่ห้อไหนดี? คนหนึ่งอาจจะแนะนำแบบหนึ่ง ในขณะที่คนอื่นๆ ก็อาจจะนำนำอีกแบบหนึ่ง แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า จะมีแบรนด์หนึ่งที่หากพูดถึง ใครๆ ก็ต้องนึกถึงแชมพูขจัดรังแค นั่นก็คือ เฮดแอนด์โชวเดอร์ส โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เฮดแอนด์โชวเดอร์ส แชมพูขจัดรังแค คูลเมนทอล ซึ่งมีชื่อเสียงทั้งในเรื่องประสิทธิภาพในการขจัดรังแคและมอบความรู้สึกเย็นเฟรชสดชื่นที่บริเวณหนังศีรษะ พร้อมฟื้นฟูสภาพเส้นผม ได้เวลาให้หนังศีรษะของคุณได้รับการปกป้องอย่างเต็มที่แล้ว! เย้! ตอนนี้คุณก็ได้เดินทางมาถึงตอนท้ายของคู่มือผมสวยปราศจากรังแคกันแล้ว แถมได้ทั้งความรู้ เคล็ดลับและเทคนิคต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณมีความมั่นใจในการต่อสู้กับปัญหารังแคอันน่ารำคาญได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่จงจำไว้ว่า ในการค้นหาวิธีรักษารังแคที่มีประสิทธิภาพ บ้างครั้งคุณอาจจะต้องลองผิดลองถูก แต่เมื่อคุณค้นพบสูตรที่เหมาะสมกับตัวคุณแล้ว ก็จะไม่มีอะไรมาหยุดความสวยของเส้นผมของคุณได้อีก!

สุดท้าย เราอยากให้คุณเปิดใจกับการรักษารังแคด้วยวิธีธรรมชาติ แต่ที่สำคัญอย่าลืมแชมพูขจัดรังแคที่คุณชื่นชอบ(ซึ่งเราขอแนะนำ เฮดแอนด์โชวเดอร์ส แชมพูขจัดรังแค คูลเมนทอล) แล้วการมีเส้นผมที่สวยมั่นใจปราศจากรังแคก็จะอยู่แค่เอื้อม!