Skip to main content

ผมร่วงเกิดจากอะไร?: วิธีแก้ปัญหาผมร่วงในผู้ชาย

แชร์

คุณมีปัญหาผมบางหรือผมร่วงอย่างรุนแรงใช่หรือไม่ คุณไม่ใช่คนเดียวที่ประสบปัญหานี้ คุณรู้หรือไม่ว่า ผู้ชายร้อยละ 25 จะเริ่มมีอาการผมร่วงเมื่ออายุ 30 ปี ขณะที่ผู้ชายร้อยละ 66 จะเริ่มศีรษะล้านเมื่ออายุย่าง 60 ปี

คู่มือที่เป็นประโยชน์นี้จะพาคุณไปรู้จักต้นเหตุของปัญหาที่แท้จริง โดยจะแสดงให้เห็นอาการผมร่วงประเภทต่าง ๆ ในผู้ชาย สาเหตุ และเคล็ดลับเกี่ยวกับการป้องกันผมร่วง

Hairloss-v1

การสืบทอด

ทางพันธุกรรม

ศีรษะล้านทางพันธุกรรมหรือศีรษะล้านรูปแบบผู้ชาย (ดูภาพประกอบด้านบน) เป็นสาเหตุของอาการผมร่วงในผู้ชายที่พบได้มากที่สุด อาการผมร่วงชนิดนี้เป็นพันธุกรรม และจะทำให้ศีรษะล้านเป็นรูป U ในผู้ชาย

วิธีป้องกัน รักษา และแก้ปัญหาผมร่วง / ผมบาง ยาฟีนาสเตอไรด์สำหรับรับประทานสามารถช่วยป้องกันผมร่วงได้ พร้อมกระตุ้นให้ผมงอกใหม่ แต่ก็มีผลข้างเคียงบางประการ ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา

อายุ

โดยปกติแล้วเส้นผมจะหลุดร่วงวันละไม่เกิน 100 เส้น หากผมร่วงมากกว่านั้นถือว่าเป็นผมร่วงในปริมาณมาก เมื่อคนเราอายุมากขึ้น การเติบโตของเส้นผมจะช้าลง ประกอบกับปริมาณเส้นผมลดลง จึงทำให้ผมบาง

วิธีป้องกัน รักษา และแก้ปัญหาผมร่วง / ผมบาง อ้าแขนรับลุคใหม่เมื่อคุณอายุมากขึ้นอย่างภาคภูมิใจ! แต่คุณไม่ได้ต้องการหนังศีรษะที่เงางาม ดังนั้นการปลูกผมจึงน่าจะเป็นวิธีรักษาทางการแพทย์ที่มีประสิทธิภาพที่ควรพิจารณา

Hairloss-v2

นอกจากอาการผมร่วงทางพันธุกรรมแล้ว ผู้ชายยังประสบปัญหาผมร่วงปริมาณมากและเฉียบพลัน หรือผมร่วงเป็นกระจุก ตลอดจนอาการผมร่วงเรื้อรังอื่น ๆ ดังภาพข้างบน ซึ่งผมร่วงประเภทดังกล่าวอาจมาจากปัจจัยด้านการใช้ชีวิต หรือสภาพของผิวและหนังศีรษะ

การใช้ชีวิต

การรับประทานอาหาร

เส้นผมก็ต้องการสารอาหารเช่นกัน ผมร่วงอาจมีสาเหตุมาจากน้ำหนักลดฉับพลัน ระดับธาตุเหล็กต่ำ หรือโภชนาการที่ขาดความสมดุล ข่าวดีก็คือ อาการเหล่านี้เกิดขึ้นเพียงชั่วคราว หากมีการรับประทานอาหารที่เหมาะสมก็จะสามารถแก้ไขอาการผมร่วงได้

วิธีป้องกัน รักษา และแก้ปัญหาผมร่วง / ผมบาง รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์! เพิ่มโปรตีน เหล็ก สังกะสี และไบโอทินในอาหาร เพื่อกระตุ้นให้เส้นผมเติบโตอย่างมีสุขภาพดี

ความเครียด

ความเครียดทำให้เส้นผมบางลงและเกิดรังแค ได้เช่นกัน แต่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยอย่างที่คิด หากขณะหวีหรือแปรงผมพบว่า ผมร่วงเป็นกระจุกหรือในปริมาณมาก อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงอาการผมร่วงทั่วศีรษะ ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดจากความเครียดทางร่างกายหรือจิตใจที่สูงมาก

วิธีป้องกัน รักษา และแก้ปัญหาผมร่วง / ผมบาง ค้นหาสาเหตุของความเครียด พร้อมกับพยายามลดสาเหตุของความเครียดนั้น รับประทานอาหารที่สมดุล ลองใช้เทคนิคการพักผ่อนและผ่อนคลาย หรือขอรับคำปรึกษาเพื่อจัดการกับความเครียดและความวิตกกังวล

พฤติกรรมแย่รังแกเส้นผม

การตกแต่งทำผมอาจทำให้ผมร่วงได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากรากผมได้รับความเสียหาย การมัดผมจุกแบบ Man Bun ถักเปียเส้นเล็ก หรือการทำผมอย่างหนักหน่วงรุนแรงอาจมีส่วนทำให้เส้นผมบางลงได้ เนื่องจากไปทำลายรากผมและหนังศีรษะ

วิธีป้องกัน รักษา และแก้ปัญหาผมร่วง / ผมบาง หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีเป็นประจำ เช่น การทำสีผมหรือดัดผม และหลีกเลี่ยงการแต่งทรงผมด้วยความร้อนโดยไม่ปกป้องเส้นผม ดูแลหนังศีรษะด้วยแชมพูและครีมนวดผมที่มีมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อชดเชยการสูญเสียความชุ่มชื้น ดูแลหนังศีรษะให้ปราศจากรังแคด้วยแชมพูป้องกันรังแคที่มีประสิทธิภาพเพื่อป้องกันผมร่วง สระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำเย็น ห้ามใช้น้ำร้อน จากนั้นเช็ดผมให้แห้งด้วยการซับผม เพราะการเช็ดถูแรง ๆ จะทำให้เส้นผมเสียหาย

สภาพของผิวและหนังศีรษะ

รังแค รังแคเป็นภาวะที่พบเห็นได้บ่อย ก่อให้เกิดสะเก็ดบนหนังศีรษะและมีอาการคัน เป็นสาเหตุให้ผมร่วงได้ เมื่อมี อาการคันหนังศีรษะอย่างรุนแรง การเกาศีรษะที่มากเกินไปจะสร้างความเสียหายให้แก่ปุ่มรากผม ทำให้เส้นผมบางลง รากผมอ่อนแอ จนกระทั่งผมร่วงได้ในที่สุด

วิธีป้องกัน รักษา และแก้ปัญหาผมร่วง / ผมบาง ใช้แชมพูขจัดรังแคเป็นประจำทุกวันเพื่อขจัดและป้องกันรังแค การใช้แชมพูขจัดรังแคสลับกับแชมพูปกติอาจทำให้คุณสมบัติในการขจัดรังแคมีประสิทธิภาพลดลงได้

โรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงิน เป็นภาวะภูมิแพ้ตัวเองที่ทำให้เซลล์ผิวหนังก่อชั้นขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นมือ เท้า ลำคอ และใบหน้า โรคสะเก็ดเงินเมื่อเกิดบนหนังศีรษะจะเป็นสะเก็ดสีขาวแผ่นใหญ่ คล้ายรังแค ทำให้ปุ่มรากผมเสียหาย ก่อให้เกิดอาการผมร่วงชั่วคราวได้

วิธีป้องกัน รักษา และแก้ปัญหาผมร่วง / ผมบาง ปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมที่จะสามารถแนะนำแชมพูยาหรือยารักษาเฉพาะที่ เพื่อลดอาการอักเสบและสะเก็ด พร้อมชะลอการเติบโตของเซลล์ผิวหนัง

ต่อมไขมันอักเสบ

หรือที่เรียกว่าผื่นแพ้ เป็นภาวะที่ทำให้หนังศีรษะเป็นปื้นแดง เกิดรังแค โดยทั่วไปแล้วจะเกิดบนหนังศีรษะ แต่ส่งผลกระทบต่อผิวหนังบริเวณที่มีความมันด้วยเช่นกัน เช่น ใบหน้า หน้าอกส่วนบน และหลัง ผู้ที่มีภาวะต่อมไขมันอักเสบมักจะประสบปัญหาผมร่วงบนหนังศีรษะบริเวณที่มีอาการ

วิธีป้องกัน รักษา และแก้ปัญหาผมร่วง / ผมบาง ห้ามเกาหนังศีรษะ ปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมเพื่อขอคำแนะนำและวิธีการรักษาเพื่อบรรเทาอาการและรักษาอาการผมร่วง

แชมพูขจัดรังแค Head & Shoulders ULTRAMEN Cool Menthol Shampoo เพื่อสุขภาพผมและหนังศีรษะที่ดียิ่งขึ้น

ร่างกายผู้ชายผลิตไขผิวหนังมากกว่าผู้หญิง จึงควรใช้ผลิตภัณฑ์สูตรสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ แชมพูขจัดรังแค Head & Shoulders ULTRAMEN Cool Menthol Shampoo จะช่วยปกป้องเส้นผมและหนังศีรษะของคุณให้มีสุขภาพดี พร้อมป้องกันอาการ ผมร่วงที่เกิดจากรังแค นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบของแร่ธาตุจากท้องทะเลลึก เพื่อความสะอาดอย่างล้ำลึก รักษาสมดุลของความมันบนหนังศีรษะ และลดอาการคัน สูตรเย็นจากเมนทอลช่วยให้รู้สึกสดชื่น เย็นหนังศีรษะ เมื่อใช้เป็นประจำจะทำให้อาการคันและสะเก็ดจากรังแคที่เคยมองเห็นได้นั้นหายไป

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง
product
product

179.00 - 275.00 บาท