คำถามที่พบบ่อย: คุณจะแก้ปัญหาผมร่วงด้วยแชมพูได้อย่างไร

แชร์
การรักษาผมร่วง - ศีรษะและไหล่
วิธีป้องกันผมร่วง | ไหล่ศีรษะ

ผมร่วง~เป็นหนึ่งในปัญหาของผมที่พบมากที่สุด แม้ว่าการสังเกตเห็นผมร่วงขณะอาบน้ำ ขณะหวีผม หรือขณะออกไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ประจำวันจะเป็นเรื่องปกติก็ตาม แต่คนส่วนใหญ่ยังต้องการบรรเทาปัญหาผมร่วงให้ได้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ ในการแก้ปัญหาผมร่วง เราได้ตอบคำถามที่พบบ่อยบางส่วนเกี่ยวกับผมร่วงพร้อมกับแนะนำวิธีแก้ไขปัญหาเพื่อช่วยคุณ ดังนี้

คำถามที่ 1. ผมร่วงแม้ขณะอาบน้ำ เป็นเรื่องปกติหรือไม่?

ผมร่วงปริมาณหนึ่งถือเป็นเรื่องปกติ โดยผมบนศีรษะของเรามีประมาณ 100,000 เส้นผม การที่ผมร่วงประมาณ 50 - 100 เส้นต่อวันถือเป็นเรื่องปกติ และคุณไม่จำเป็นต้องกังวล ปกติแล้วผมจะงอกขึ้นมาใหม่ทดแทนผมที่ร่วงไปก่อนที่เราจะสังเกตเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงนั้นเสียอีก อย่างไรก็ตาม หากคุณสังเกตเห็นแผ่นบนหนังศีรษะหรือไรผมที่ลึกเข้าไปจากจุดที่เคยอยู่ นั่นอาจเป็นสัญญาณของผมร่วงมากเกินระดับปกติ เมื่อคุณเห็นมวลผมที่ร่วงจำนวนมากขณะสระผมหรือหวีผม คุณอาจถึงเวลาต้องดูแลจัดการกับปัญหาผมร่วงแล้ว

คำถามที่ 2. อะไรคือสาเหตุของผมร่วง?

ผมร่วงอาจเกิดจากหลายสาเหตุ สาเหตุผมร่วง:

 • พันธุกรรม: หากครอบครัวคุณมีประวัติปัญหาผมร่วง หัวล้าน หรือผมร่วงรุนแรง คุณอาจมีปัญหาผมร่วงด้วยเช่นกัน
 • ฮอร์โมน: การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในผู้หญิง เช่น เริ่มวัยหนุ่มสาว หรือเริ่มวัยหมดประจำเดือน
 • ความเครียดและการนอนน้อย: ซึ่งสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกายได้ และการมีพฤติกรรมเกาศีรษะอาจทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน
 • รังแคหรือหนังศีรษะแห้ง: การที่หนังศีรษะคันและเกาหนังศีรษะมากเกินไปเนื่องจากการมีรังแคหรือหนังศีรษะแห้ง อาจทำให้รูขุมขนของเส้นผมอ่อนแอลงและทำให้ผมร่วงได้
 • การใช้เคมีกับเส้นผม: การทำสีผม การโกรกผม หรือการใช้ความร้อนจัดแต่งทรงผม ล้วนแต่สามารถทำให้ผมเปราะบางและเกิดผมเสียได้ ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาผมร่วงเนื่องจากผมขาดได้
 • การจัดแต่งทรง: การมัดผมแบบหางม้าแน่นเกินไป หรือการใส่หมวกหรือหมวกกันน็อคต่อเนื่องเป็นเวลานาน จะทำให้ผมและหนังศีรษะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะกับการงอกของเส้นผมที่แข็งแรงและสุขภาพดี
 • ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม: รังสี UV ที่เป็นอันตรายที่เปล่งออกมาจากดวงอาทิตย์ มลพิษ และฝุ่นควันในอากาศ
 • การปรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะ: การขาดสารอาหารบางชนิดที่จำเป็นสำหรับเส้นผมจะทำให้ผมอ่อนแอและทำให้ผมขาดง่ายขึ้น
วิธีแก้ปัญหาผมร่วง | ไหล่ศีรษะ

คำถามที่ 3. ฉันจะแก้ปัญหาผมร่วงได้อย่างไร?

เมื่อคุณดูแลเส้นผม มีหลายปัจจัยที่อาจอยู่เหนือการควบคุมของเรา เช่น มลพิษในอากาศ ความชื้น เป็นต้น ดังนั้นเราจึงแนะนำว่า คุณควรป้องกันผมร่วงด้วยการดูแลให้ผมแข็งแรง ทำให้ผมหนาและสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก

อาหารที่ช่วยบำรุงผม

การรับประทานอาหารสุขภาพดีเพื่อให้ร่างกายของคุณทำงานได้เต็มประสิทธิภาพนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ เมื่อร่วมกับการออกกำลังกายแล้ว จะช่วยให้ระดับฮอร์โมนของคุณมีความสมดุล ทำให้เลือดไหลเวียนดี และทำให้สุขภาพจิตของคุณดีขึ้น ซึ่งเหล่านี้จะไปลดความเครียดของคุณลง วิตามินและแร่ธาตุบางตัวช่วยเร่งให้ผมงอกได้ดี นั่นคือ

 • วิตามิน B3 และ B12: ช่วยขนส่งเลือดและออกซิเจนไปยังผมและหนังศีรษะ ผู้ที่ขาดวิตามิน B3 อาจทำให้ผมบางและผมร่วงได้
 • โปร-วิตามิน B5: จะช่วยล็อคน้ำและความชุ่มชื้นไว้ให้กับผิว จึงเรียกว่าเป็น มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีประสิทธิภาพ และเป็นสารอาหารที่ทำให้เส้นผมและผิวหนังนุ่มขึ้น วิตามิน B5 มีประโยชน์อย่างมากสำหรับการป้องกันผมหงอกเมื่ออายุมากขึ้น ดังนั้น วิตามินนี้จึงมีอีกชื่อเรียกหนึ่งคือ "วิตามินต้านความเครียด"
 • วิตามิน B7: มีประโยชน์อย่างมากในการบำรุงเส้นผม ทำให้ผมหนาขึ้น และเพิ่มวอลลุ่มให้กับเส้นผม วิตามินนี้จะช่วยสร้างเคราตินที่ช่วยลดความแห้งของเส้นผม ทำให้ผมนุ่มขึ้น และทำให้กระบวนการแก่ตัวของเส้นผมช้าลง
 • วิตามิน C: ช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผม รวมถึงช่วยสร้างคอลลาเจนเพื่อทำให้ผมและหนังศีรษะแข็งแรง รับประทานอาหารที่มีวิตามิน C เพื่อช่วยให้ผมของคุณไม่แห้ง หรือบางลง และช่วยป้องกันผมร่วงด้วย

ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันผมร่วง

แชมพูขจัดรังแค หนาและแข็งแรง | ไหล่ศีรษะ

ผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาผมร่วงจะช่วยให้ผมคุณแข็งแรง หนา และมีสุขภาพดี ทำให้สามารถป้องกันผมร่วงได้ การใช้ยาสระผมลดผมร่วงหรือครีมนวดผมที่ดีอย่าง แชมพูและครีมนวดผมเฮดแอนด์โชว์เดอร์ ซูพรีม ธิค แอนด์ สมูท จะสามารถดูแลเส้นผมคุณได้อย่างเพียงพอแล้วเนื่องจากอุดมไปด้วยน้ำมันอาร์แกนและเจลว่านหางจรเข้ที่ช่วยบำรุงเส้นผม ส่วนผสมเหล่านี้จะช่วยเร่งให้ผมงอกใหม่ ทำให้ผมแข็งแรง และซ่อมแซมผมที่เสีย

แชมพูเฮดแอนด์โชว์เดอร์ แอนตี้ แฮร์ ฟอล ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ ประกอบด้วยส่วนผสมโสมสกัดที่ช่วยกระตุ้นให้ผมหนาขึ้นและเร่งการงอกของเส้นผม แร่ธาตุจากทะเลน้ำลึกจะช่วยทำความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผมได้อย่างล้ำลึก ช่วยลดอาการคันและอาการผมแห้งไปพร้อมกับกำจัดรังแค

คำถามที่ 4. ฉันควรใช้แชมพูและครีมนวดผมบ่อยแค่ไหน?

การใช้แชมพูทุกวันจะไปชะล้างน้ำมันผมตามธรรมชาติออกไป แต่การปล่อยให้น้ำมันผมตามธรรมชาติสะสมไปพร้อมกับฝุ่นละอองในสภาพอากาศนั้นจะทำให้ผมงอกได้ไม่ดีและมีผลเสียต่อสุขภาพของหนังศีรษะ สำหรับหนังศีรษะที่แห้งให้ใช้แชมพูที่เพิ่มความชุ่มชื้น ใช้แชมพูที่ออกแบบมาเพื่อทำความสะอาดล้ำลึกสำหรับหนังศีรษะมัน และให้ใช้พร้อมกับครีมนวดผม ทำความสะอาดผมให้สะอาดเพียงพอขณะยังรักษาน้ำมันผมตามธรรมชาติไว้ เพื่อให้ผิวสัมผัสของเส้นผมดูสุขภาพดีและมีคุณภาพ ทุกคนต่างอยากมีผมหนาและสุขภาพดีกันทั้งนั้น การดูแลตัวเองเพื่อให้ได้ผมสุขภาพดีและแข็งแรงด้วยการเข้าใจถึงสาเหตุของผมร่วงเพื่อจัดการแก้ปัญหาหรือป้องกันจึงเป็นสิ่งสำคัญ

~ข้อมูลอ้างอิงทั้งหมดในหน้านี้กล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดผมขาดหลุดร่วงหรือผมร่วงอันเนื่องมาจากผมแห้งแตกปลาย

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง