เข้าใจสาเหตุของหัวเหม็นและวิธีการกำจัดปัญหา

แชร์
การรักษาศีรษะที่มีกลิ่นเหม็น | ไหล่ศีรษะ

โดยธรรมชาติแล้ว เส้นผมแต่ละเส้นจะมีรูพรุนและมักดูดซับเอากลิ่นต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวเข้าไว้ และบางครั้งผมของคุณก็จะส่งกลิ่นอันไม่พึงประสงค์นั้นออกมา หากการสระผมและการดูแลเส้นผมยังไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ อาจเป็นไปได้ว่าคุณยังไม่ได้แก้ปัญหาผมเหม็นหรือหัวเหม็นได้ตรงจุด เนื่องจากอาการหัวเหม็นนั้นอาจเกิดจากหนังศีรษะที่มีกลิ่นนั่นเอง

ใช่แล้ว หนังศีรษะของคุณเองสามารถส่งกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน! เพื่อแก้ปัญหานี้ คุณจำเป็นต้องเข้าใจปัญหาอย่างดีเสียก่อน ต่อไปนี้เป็นสาเหตุและวิธีแก้ปัญหาหนังศีรษะมีกลิ่น เพื่อช่วย “รักษาหัวเหม็น” และหนังศีรษะมีกลิ่นเหม็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หัวเหม็นเกิดจากอะไร?

หนังศีรษะที่มีกลิ่นเหม็นอาจเกิดจากหลายปัจจัย เหงื่อไคลเป็นอีกหนึ่งสาเหตุทั่วไปที่ทำให้หนังศีรษะมีกลิ่นเหม็น การเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อรา รวมไปถึงสารตกค้างหรือน้ำมันและไขมันผิวหนังที่มากเกินไป เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว เหล่านี้ล้วนสามารถทำให้หนังศีรษะของคุณมีกลิ่นเหม็นได้ ยิ่งไปกว่านั้น สาเหตุจริง ๆ ของหนังศีรษะเหม็นมาจากรูปแบบการใช้ชีวิตที่ปล่อยให้ปัจจัยเหล่านี้แย่ลงหรือสะสมมากขึ้นจนทำให้หนังศีรษะของคุณเหม็นได้นั่นเอง

สระผมไม่เพียงพอ

ไขมันผิวหนัง (น้ำมันตามธรรมชาติที่ออกมาจากผิวหนัง) เมื่อรวมกับฝุ่นละอองและสารตกค้างจากผลิตภัณฑ์ดูแลผม จะเริ่มก่อตัวสะสมที่หนังศีรษะไปเรื่อย ๆ หากคุณไม่สระผมบ่อยครั้งเพียงพอเพื่อกำจัดสิ่งสะสมเหล่านี้ออกไป ก็จะทำให้สิ่งเหล่านี้ผสมรวมกับเหงื่อไคล ไขมันผิวหนัง และทำให้ส่งกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกมา