เข้าใจสาเหตุของหัวเหม็นและวิธีการกำจัดปัญหา

แชร์
การรักษาศีรษะที่มีกลิ่นเหม็น | ไหล่ศีรษะ

โดยธรรมชาติแล้ว เส้นผมแต่ละเส้นจะมีรูพรุนและมักดูดซับเอากลิ่นต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวเข้าไว้ และบางครั้งผมของคุณก็จะส่งกลิ่นอันไม่พึงประสงค์นั้นออกมา หากการสระผมและการดูแลเส้นผมยังไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ อาจเป็นไปได้ว่าคุณยังไม่ได้แก้ปัญหาผมเหม็นหรือหัวเหม็นได้ตรงจุด เนื่องจากอาการหัวเหม็นนั้นอาจเกิดจากหนังศีรษะที่มีกลิ่นนั่นเอง

ใช่แล้ว หนังศีรษะของคุณเองสามารถส่งกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน! เพื่อแก้ปัญหานี้ คุณจำเป็นต้องเข้าใจปัญหาอย่างดีเสียก่อน ต่อไปนี้เป็นสาเหตุและวิธีแก้ปัญหาหนังศีรษะมีกลิ่น เพื่อช่วย “รักษาหัวเหม็น” และหนังศีรษะมีกลิ่นเหม็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หัวเหม็นเกิดจากอะไร?

หนังศีรษะที่มีกลิ่นเหม็นอาจเกิดจากหลายปัจจัย เหงื่อไคลเป็นอีกหนึ่งสาเหตุทั่วไปที่ทำให้หนังศีรษะมีกลิ่นเหม็น การเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อรา รวมไปถึงสารตกค้างหรือน้ำมันและไขมันผิวหนังที่มากเกินไป เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว เหล่านี้ล้วนสามารถทำให้หนังศีรษะของคุณมีกลิ่นเหม็นได้ ยิ่งไปกว่านั้น สาเหตุจริง ๆ ของหนังศีรษะเหม็นมาจากรูปแบบการใช้ชีวิตที่ปล่อยให้ปัจจัยเหล่านี้แย่ลงหรือสะสมมากขึ้นจนทำให้หนังศีรษะของคุณเหม็นได้นั่นเอง

สระผมไม่เพียงพอ

ไขมันผิวหนัง (น้ำมันตามธรรมชาติที่ออกมาจากผิวหนัง) เมื่อรวมกับฝุ่นละอองและสารตกค้างจากผลิตภัณฑ์ดูแลผม จะเริ่มก่อตัวสะสมที่หนังศีรษะไปเรื่อย ๆ หากคุณไม่สระผมบ่อยครั้งเพียงพอเพื่อกำจัดสิ่งสะสมเหล่านี้ออกไป ก็จะทำให้สิ่งเหล่านี้ผสมรวมกับเหงื่อไคล ไขมันผิวหนัง และทำให้ส่งกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกมา

สระผมบ่อยเกินไป

บางคน อย่างเช่นคนที่มีผมมัน จะรู้สึกว่าจำเป็นต้องสระผมบ่อยครั้งกว่าคนปกติเพื่อให้ผมรู้สึก “สะอาดหมดจด” อย่างไรก็ตาม การสระผมบ่อยเกินไปหมายถึงการชะล้างเอาน้ำมันตามธรรมชาติออกไป ทำให้หนังศีรษะต้องผลิตน้ำมันออกมาเพื่อชดเชยน้ำมันที่สูญเสียไปด้วยการผลิตไขมันผิวหนังออกมาเพิ่มขึ้น ซึ่งจะยิ่งทำให้เกิดการสะสมของไขมันผิวหนังมากยิ่งขึ้น และทำให้เกิดกลิ่นเหม็นเมื่อเวลาผ่านไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อไปรวมกับเหงื่อของเรา

การสวมหมวก

ผู้คนที่อยู่อาศัยในสภาพอากาศที่มีความชื้นสูงมักชอบใส่หมวกเพื่อลดการทำลายจากแสงแดด อย่างไรก็ตาม ขณะปกป้องผมจากการทำร้ายของแสงแดดนั้น ความร้อนที่ถูกกักอยู่ในหมวกนั้นจะยิ่งทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้น และหากคุณไม่สระผมอย่างเพียงพอ รวมถึงหมวกของคุณไม่ได้รับการทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ นั่นอาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของกลิ่นไม่พึงประสงค์ในผมของคุณได้

รับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม

นอกจากอาหารที่ไม่มีประโยชน์กับร่างกาย อาหารขยะ หรืออาหารแปรรูปแล้ว การรับประทานอาหารบางประเภทจะยิ่งทำให้หนังศีรษะของคุณมีกลิ่นเหม็นขึ้นได้ อาหารมัน อาหารทอดจมน้ำมัน ผลิตภัณฑ์นม อาหารที่มีเครื่องเทศปริมาณมาก เป็นสาเหตุที่พบได้ทั่วไปของหนังศีรษะเหม็น หัวหอม กระเทียม ยี่หร่าเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะของคุณมีกลิ่น เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะขับน้ำมันออกมาทางผิวหนังและหนังศีรษะ และจะไปสะสมอยู่ที่หนังศีรษะของคุณทำให้เกิดกลิ่นเหม็นขึ้นนั่นเอง

วิธีแก้ไขหนังศีรษะเหม็น

ใช้แชมพูอย่างถูกวิธี

ก่อนอื่นให้สระผมด้วยความถี่ที่ถูกต้อง ผู้ที่มีผมเส้นเล็ก ผมบาง สามารถสระผมวันเว้นวันได้ เพื่อให้ผมและหนังศีรษะยังมีสุขภาพดี สำหรับผู้ที่ผมหนา สามารถสระผม 1 หรือ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ได้

ประการที่สอง ให้ใช้แชมพูที่เหมาะกับประเภทผมของคุณ แชมพูที่เลือกใช้ควรเป็นประเภทที่เหมาะกับผมของคุณ ต้องทำความสะอาดผมและหนังศีรษะไปพร้อมกับรักษาสมดุลของระดับน้ำมันตามธรรมชาติของผม เฮดแอนด์โชว์เดอร์

คลีน แอนด์ บาลานซ์ แชมพูเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำเช่นนี้ได้ ผู้ชายที่มีผมมัน หรือผู้ที่ใช้ขี้ผึ้งหรือน้ำมันในการจัดแต่งทรง ควรเลือกใช้
แชมพูเฮดแอนด์โชว์เดอร์อัลตรา เม็น ออยล์ คอนโทรล ที่ผสมผสานแร่ธาตุจากทะเลน้ำลึกและน้ำมันจากใบชา
ซึ่งจะช่วยลดอาการคันที่เกิดจากความชื้นในอากาศ เหงื่อไคล หรือจากการสร้างไขมันผิวหนังได้

เมื่อจัดการกับปัญหาหนังศีรษะมีกลิ่นเหม็น การเติมความหอมให้กับผมของคุณสามารถช่วยได้ ให้ใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของน้ำหอมแทนการใช้น้ำหอมสำหรับผมโดยเฉพาะ
เพื่อให้ผมของคุณได้รับการบำรุงและปกป้องไปพร้อมกัน สำหรับผู้หญิง ควรใช้ แชมพูเฮดแอนด์โชว์เดอร์แอปเปิล เฟรช
เนื่องจากมีค่าความเป็นกรด-ด่างที่พอเหมาะและให้กลิ่นหอมของแอปเปิลที่ยาวนาน
ผู้ชายสามารถใช้แชมพูเฮดแอนด์โชว์เดอร์อัลตราเม็น โอลด์ สไปซ์ที่ช่วยทำความสะอาดล้ำลึกด้วยกลิ่นที่เหมาะกับคุณผู้ชาย

รักษาความสะอาด

คุณจำเป็นต้องรักษาความสะอาดและสุขภาพของหนังศีรษะ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นปัจจัยหลักสำหรับหนังศีรษะสุขภาพดี รวมถึงคุณต้องทำความสะอาดอุปกรณ์ตกแต่งผม หมวก ผ้าคลุมผม หวีและแปรงอยู่เป็นประจำ เพื่อหลีกเลี่ยงการกระจายฝุ่นละอองที่ตกค้างอยู่บนสิ่งเหล่านี้ไปสู่เส้นผมหรือหนังศีรษะ รวมถึงเพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรียในผมที่สะอาดด้วย หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝุ่นควันและสภาพอากาศที่ทำให้คุณเหงื่อไหล การทำเช่นนี้จะสามารถช่วยคุณลดการสะสมของฝุ่นละอองและแบคทีเรียได้

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

เราแนะนำอย่างยิ่งให้ลดการรับประทานอาหารที่ทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์เช่น กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงลดการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยยีสต์และรา เช่น ลูกเกด แอปริคอท ลูกพรุน มะเดื่อ และผลิตภัณฑ์เนื้อแปรรูป

คุณจำเป็นต้องทราบถึงสาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะมีกลิ่นเหม็นเพื่อให้สามารถจัดการกับปัญหานี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หนังศีรษะเหม็นอาจเกิดจากการมีรูปแบบชีวิตที่ไม่เหมาะ หรือจากการดูแลผมและหนังศีรษะยังไม่ถูกต้อง ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องเหมาะสมไปพร้อมกับการทำตามคำแนะนำข้างต้นเพื่อช่วยให้หนังศีรษะของคุณสุขภาพดีแล้ว คุณก็สามารถกำจัดกลิ่นเหม็นที่ไม่พึงประสงค์ดังกล่าวนี้ได้

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง