Skip Content

รังแคคืออะไร

คนบางคนอาจอ่อนไหวต่อสิ่งมีชีวิตที่เติบโตบนหนังศีรษะที่มีชื่อว่า เชื้อรา "มาลาสซีเซีย โกลโบซ่า" (ซึ่งค่อนข้างออกเสียงยากสักหน่อย) ซึ่งเป็นสาเหตุให้ผิวบนหนังศีรษะของคุณพยายามสร้างเซลล์ใหม่เร็วเกินไป นำไปสู่อาการที่เรียกว่ารังแค

วิธีการรักษารังแคที่พบได้บ่อยที่สุดคืออะไร

 

วิธีการรักษาที่ใช้บ่อยที่สุดคือ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของซิงค์ไพริไธออน (ZPT) ซึ่งช่วยลดปริมาณเชื้อรา มาลาสซีเซีย โกลโบซ่า บนหนังศีรษะ แม้ว่าสารที่ควบคุมการแบ่งตัว เช่น สารกลุ่มน้ำมันดิน ก็สามารถขจัดอาการได้ สารลอกเคราติน เช่น กรดซาลิไซลิก จะทำลายกลุ่มของเซลล์ผิวเพื่อลดสัญญาณแสดงการเป็นรังแคที่มองเห็นได้ลง

การเป็นรังแคมีอาการอย่างไร

สัญญาณแสดงที่พบได้บ่อยที่สุดคือ สะเก็ดสีขาวที่ปรากฏบนเส้นผมหรือเสื้อผ้า แต่อาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยเช่น หนังศีรษะแห้ง ตึง หรือระคายเคือง และรู้สึกคัน เป็นต้น

ผลิตภัณฑ์ Head & Shoulders มีความรุนแรงต่อเส้นผมของฉันหรือไม่

อันที่จริงแล้ว ไม่เลย – อาการรังแคต่างหากที่มีผลเสียต่อเส้นผม ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ที่ต้องรักษาอาการรังแคหากคุณต้องการให้เส้นผมของคุณเงางาม นุ่มสลวย และเปล่งประกายอีกครั้ง แชมพู Head & Shoulders อ่อนโยนเพียงพอสำหรับการใช้ได้ทุกวัน อีกทั้งยังอุดมด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เข้มข้น

ฉันจะหยุดยั้งการหลุดร่วงของเส้นผมได้อย่างไร

อาการผมร่วงนั้นสามารถสืบทอดได้ทางกรรมพันธุ์ แต่การมีเส้นผมที่หนานุ่มแข็งแรงจะเป็นไปได้ก็ต่อเมื่อมีหนังศีรษะที่มีสุขภาพดี ดังนั้น คุณควรดูแลหนังศีรษะด้วยผลิตภัณฑ์ Head & Shoulders เพื่อฟื้นฟูเส้นผมของคุณให้กลับมามีสุขภาพดี

ผลิตภัณฑ์นี้สามารถรักษารังแคอย่างได้ผลตลอดไปหรือไม่

ไม่มีวิธีใดที่สามารถรักษารังแคให้หมดไปโดยสิ้นเชิง แต่คุณสามารถควบคุมอาการรังแคได้ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ Head & Shoulders เป็นประจำ

ผลิตภัณฑ์ของ Head & Shoulders จะหมดประสิทธิภาพลงเมื่อเวลาผ่านไปหรือไม่

ไม่เลย คุณจะได้รับการปกป้องไม่ให้เป็นรังแคตราบเท่าที่คุณใช้ผลิตภัณฑ์ Head & Shoulders เป็นประจำ

อาการรังแคของฉันมักเป็นๆ หายๆ ทำไมจึงเป็นเช่นนี้ และฉันควรทำอย่างไร

รังแคเป็นอาการหนึ่งที่พบได้บ่อยที่สุด – ผู้ชายและผู้หญิงจำนวนมากกว่า 50% ล้วนเคยประสบปัญหารังแคมาแล้วในบางครั้ง นอกจากนี้ ยังเป็นเรื่องน่ารำคาญ ที่เราในฐานะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังต้องเรียก อาการนี้ว่าเป็นอาการที่เกิดขึ้นซ้ำๆ – ดังนั้น หากคุณเคยเป็นรังแค คุณก็มีโอกาสจะเป็นได้อีก คุณสามารถช่วยขจัดสาเหตุของรังแคได้ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม แต่เมื่อคุณหยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆ สาเหตุของปัญหารังแค อาการ และสัญญาณแสดงก็มีแนวโน้มอย่างมากที่จะกลับมาอีก (เช่น สะเก็ดรังแค อาการคัน และหนังศีรษะแห้ง) เป็นที่น่าเสียดายที่ไม่มี“วิธีการรักษา”รังแคให้หมดไปโดยสิ้นเชิง แต่อย่าเพิ่งกังวลใจไปเพราะเรามีข่าวดีอีกมากมายที่จะบอกกับคุณ
เพียงแค่เปลี่ยนแปลงกิจวัตรการดูแลเส้นผมของคุณเพียงเล็กน้อย คุณก็สามารถจัดการกับสาเหตุที่สำคัญของการเป็นรังแค และช่วยขจัดอาการและสัญญาณแสดงที่มองเห็นได้ คำแนะนำก็คือ การเลือกใช้แชมพูขจัดรังแค (ควบคู่กับครีมนวดผมขจัดรังแค หากคุณต้องการใช้ครีมนวดผม) ซึ่งประกอบด้วยส่วนผสมที่ผ่านการพิสูจน์แล้ว เช่น ซิงค์ ไพริไธออน ที่แพทย์ผิวหนังแนะนำว่าช่วยแก้ปัญหารังแคได้ นอกจากนี้ ยัง เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใช้แชมพูขจัดรังแคทุกครั้งที่คุณสระผม เริ่มตั้งแต่วันนี้ ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำของสูตรแชมพูขจัดรังแค’ เช่น ผลิตภัณฑ์ Head & Shoulders ที่ได้รับการคิดค้นให้มีสารทำความสะอาดที่สมดุลและอ่อนโยนจนคุณใช้ได้ทุก วัน
กรณีหนึ่งที่พบได้บ่อยซึ่งเราได้รับฟังจากผู้ป่วย/ลูกค้าของเราก็คือ “ผม/ดิฉันทำตามที่คุณแนะนำแล้ว และสามารถขจัดรังแคได้ แต่ตอนนี้อาการรังแคก็กลับมาอีก – ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น” อันดับแรกที่ต้องสอบถามก็คือ คุณยังคงใช้แชมพูและครีมนวดผมสูตรขจัดรังแคอย่างที่แนะนำไปหรือไม่ บ่อยครั้งที่พวกเขาจะตอบว่า ใช้อย่างจริงจังในช่วงเริ่มต้น แต่เมื่อสะเก็ดรังแค อาการคันศีรษะ หรืออาการหนังศีรษะแห้งหายไป ก็เลิกใช้ บางครั้งพวกเขาอาจรู้สึกสนใจแชมพูที่ออกใหม่ และพวกเขาทุกคนก็มักชอบลองสิ่งใหม่ๆ หรือพวกเขาอาจจะแค่เปลี่ยนไปลองใช้ผลิตภัณฑ์อื่นที่มีอยู่แล้วบ้างในช่วง ระหว่างสัปดาห์ นี่เองที่มักเป็นสาเหตุให้รังแคกลับมาอีก
ดังนั้น ทางแก้ไขจึงเป็นเรื่องง่ายมาก เปรียบได้กับการที่คุณจำเป็นต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อรักษารูปร่าง ให้เข้าที่ ปัญหานี้ก็เช่นกัน คุณจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ขจัดรังแคของ Head & Shoulders ผลิตภัณฑ์ขจัดรังแคทุกครั้งที่คุณสระผมเพื่อป้องกันการเป็นรังแค อีก แชมพู Head & Shoulders แชมพูขจัดรังแคมีสูตรต่างๆ ให้เลือกมากมายเพื่อให้เหมาะกับลักษณะของเส้นผม หรืออาการรังแคที่เป็นอยู่ หรือตามความชอบของแต่ละบุคคล ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะมีผมเส้นเล็กหรือผมเส้นใหญ่ มีอาการหนังศีรษะแห้งหรืออาการคันหรือไม่ ชอบกลิ่นแชมพูแบบเมนทอลหอมสดชื่น หรือกลิ่นแอปเปิล เราก็มีผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้คุณเลือกเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการและรสนิยมส่วนบุคคล

แชมพูขจัดรังแคของฉันดูเหมือนมีประสิทธิภาพดี แต่ฉันต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ทำไมรังแคจึงกลับมาอีกเมื่อฉันเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์สระผมอื่น

เมื่อมีการใช้แชมพูหรือครีมนวดผมทั่วไปหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์ Head & Shoulders หรือมีการสลับกันใช้ระหว่างผลิตภัณฑ์ Head & Shoulders กับแชมพูสระผมทั่วไป  ส่วนผสมที่มีฤทธิ์ขจัดรังแคจะถูกชะล้างออกไป  เพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่ดีที่สุด ควรใช้แชมพูและครีมนวดผม  Head & Shoulders/แชมพูและครีมนวดผมขจัดรังแคอื่นๆ  ทุกครั้งเมื่อสระผม  วิธีนี้จะช่วยให้มั่นใจว่าส่วนผสมออกฤทธิ์ขจัดรังแคนั้นทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด กล่าวคือ ภายหลังการล้างผลิตภัณฑ์ออก ส่วนผสมนั้นก็ยังคงทำงานต่อต้านรังแคตลอด 24 ชั่วโมง การใช้ผลิตภัณฑ์สูตรขจัดรังแคเป็นประจำนี้เรียกว่าเป็นการปฏิบัติที่ดี – และจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้ได้รับประสิทธิผลสูงสุดของการขจัดรังแค  รังแคเป็นเพียง อาการหนึ่ง ที่จะได้รับการแก้ไขเป็นอย่างดีจากการสระผมด้วยผลิตภัณฑ์สูตรขจัดรังแคนี้เป็นประจำ

แต่หากคุณชอบที่จะเปลี่ยนแชมพูสระผมและครีมนวดผมเป็นครั้งคราวเพื่อรับประสบการณ์ใหม่ๆ – คุณก็สามารถทำเช่นนั้นโดยที่ยังได้รับผลดีจากการขจัดรังแคอยู่เช่นเดิม เพราะ Head & Shoulders มีผลิตภัณฑ์ขจัดรังแคแบบต่างๆ ให้เลือกมากมายโดยมีกลิ่นหอมและสูตรการดูแลเส้นผมที่แตกต่างกันไป เพื่อให้สอดคล้องกับประเภทเส้นผมและสภาวะหนังศีรษะของแต่ละบุคคล ดังนั้น คุณจึงยังสามารถป้องกันรังแคได้อย่าง “มีประสิทธิภาพ” ขณะเดียวกันก็เพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การสระผมที่น่าพึงพอใจด้วยผลิตภัณฑ์แบบต่างๆ ที่คุณชื่นชอบ